flag /static/images/flag_vi.png

Hủ tiếu sa tế

Hủ tiếu sa tế

Hủ tiếu sa tế

Hủ tiếu sa tế là một món đặc sản được chế biến rất cầu kì từ nhiều loại nguyên liệu, tạo nên món ăn có mùi vị hài hòa, đặc biệt là phần nước dùng sánh vàng đặc trưng. Đây là món ăn rất phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở miền Nam Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Món ăn này được chế biến khá công phu, tuy nhiên khi thưởng thức thành phẩm, bạn sẽ thấy rất đáng công thực hiện. Hãy thử cách nấu hủ tiếu sa tế bò đã được giản lược nhưng vẫn đảm bảo mùi vị thơm ngon dưới đây khi có dịp nhé.

Portion icon

Khẩu phần dành cho

6 người lớn

Prepare Time Icon

Thời gian chuẩn bị

2 giờ 30 phút

Cooking Time icon

Thời gian chế biến

15 phút

Nguyên liệu

Phần nước dùng

1 kg

xương bò

1,5 l

nước

1 nhánh

gừng nhỏ

1 củ

hành tây vừa

2 miếng

hoa hồi

2 trái

thảo quả

3 cây

sả

2 thìa cà phê

muối hạt

1 thìa cà phê

hạt nêm

Phần ớt sa tế

50 g

ớt cay

30 g

ớt không cay

1 thìa cà phê

ớt bột Hàn Quốc

2 nhánh

sả nhỏ

4 - 5 tép

tỏi lớn

3 trái

thảo quả

1 thìa canh

tôm khô

1 thìa cà phê

muối hột

1 thìa cà phê

đường

1/2 thìa cà phê

bột ngọt

100 ml

dầu ăn

2 thìa canh

dầu màu điều

Phần nước hủ tiếu

2 thìa canh

ớt sa tế

200 g

đậu phộng rang

2 thìa canh

thính gạo

1,5 thìa canh

bơ đậu phộng

2 thìa cà phê

tôm khô xay

ìa cà phê

gia vị nấu bò kho

1 l

nước dùng bò

1 thìa canh

dầu ăn

1 thìa cà phê

tỏi băm

2 thìa canh

đường phèn

1 thìa canh

hạt nêm

1 thìa cà phê

muối

Phần hủ tiếu và ăn kèm

300 g

phi lê thịt bò (thái mỏng)

1/4 thìa cà phê

hạt nêm

2 quả

dưa leo

2 quả

cà chua

2 củ

hành tím (thái dày)

100 g

mỡ thẻ (thái hạt lựu to)

50 g

húng quế

10 g

ngò gai

200 g

giá

500 g

hủ tiếu tươi sợi to

Các bước thực hiện

1

Rửa sạch xương bò với nước muối loãng, để ráo. Nướng sơ hành tây và gừng sau đó cạo sạch phần xém đen. Cắt đôi sả rồi đập dập. Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi trên lửa lớn sau đó cho xương bò vào. Khi nước sôi trở lại, thêm phần rau củ quả. Khi nước sôi lại lần nữa, thêm phần gia vị, khuấy đều. Đợi nước sôi trở lại, giảm nhỏ lửa và hầm xương khoảng 1 – 2 tiếng hoặc đến khi nước cạn còn khoảng 1 lít. Trong khi hầm xương, thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng được trong.

2

Trong khi đợi phần nước dùng, chuẩn bị các nguyên liệu khác. Ớt thái lát mỏng rồi cho vào chén nhỏ, thêm đường, muối, bột ngọt, trộn đều và ướp khoảng 15 – 30 phút rồi xay nhuyễn. Cắt phần gốc sả, thái mỏng rồi xay nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn. Ngâm tôm khô với nước nóng cho nở mềm sau đó rửa sạch, để ráo. Đem tôm khô đi rang cho khô và dậy mùi sau đó xay nhuyễn.

3

Bắc chảo lên bếp, thêm khoảng 100 ml dầu, đun nóng trên lửa vừa sau đó cho thảo quả vào đảo đều. Giảm lửa nhỏ và tiếp tục rang thảo quả trong dầu khoảng 5 phút sau đó tắt bếp. Cho sả vào chảo dầu nóng, đảo đều. Khi sả hơi vàng, cho tỏi vào đảo đều. Tiếp theo, cho ớt xay vào chảo, đảo đều. Sau khoảng 1 – 2 phút, cho 2/3 lượng tôm khô xay nhuyễn và ớt khô vào chảo đảo đều. Cuối cùng, cho phần dầu điều vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

4

Chuẩn bị phần nước hủ tiếu. Đem đậu phộng rang đi xay cho nhuyễn, mịn. Lọc phần nước dùng, bỏ phần cái.

5

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn trên lửa vừa sau đó cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu chuyển vàng, thêm phần tôm khô xay nhuyễn còn lại và sa tế (bạn có thể tùy chỉnh lượng theo độ ăn cay của mình), đảo đều. Thêm nước dùng vào nồi và nấu đến khi sôi. Khi nước sôi, thêm phần gia vị bò kho, thính gạo và bơ đậu phộng, khuấy đều. Khi nước sôi trở lại, giảm lửa nhỏ rồi từ từ thêm phần đậu phộng xay nhuyễn, khuấy đều đến khi đạt độ sánh như ý.

6

Khi nước dùng sôi trở lại, thêm gia vị, gia giảm cho vừa miệng, khuấy đều đồng thời hớt bỏ phần bọt rồi tắt bếp. Bạn có thể lược phần nước dùng qua rây cho nhuyễn mịn nếu muốn.

7

Bắc chảo lên bếp, đun nóng trên lửa vừa sau đó cho mỡ thái hạt lựu vào đảo đều. Khi mỡ bắt đầu ra nước, thêm hành vào đảo cùng đến khi cả mỡ và hành chuyển vàng. Vớt tóp mỡ và hành ra chén.

8

Thái mỏng thịt bò cho vào tô, thêm 1 thìa canh mỡ vừa thắng cùng 1/4 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều. Cho tô thịt vào tủ lạnh ướp đến khi cần dùng.

9

Chuẩn bị phần nguyên liệu ăn kèm. Húng quế và ngò gai thái nhỏ. Dưa leo thái sợi nhỏ. Cà chua thái lát mỏng.

10

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, trụng giá cho vào tô. Trụng hủ tiếu cho lên trên phần giá trong tô. Trụng sơ phần thịt bò cho lên hủ tiếu. Xếp dưa leo, cà chua, rau thơm, tóp mỡ lên mặt hủ tiếu.

11

Đun nóng phần nước dùng rồi chan vào tô hủ tiếu, lượng nước dùng chỉ cần xâm xấp lớp hủ tiếu. Dùng hủ tiếu kèm chanh ớt, thêm sa tế tùy thích.

Image alt
Lâm Thái Hằng

Thứ hai, 6 tháng 6, 2022 02:56

Empty Comment icon

CÔNG TY CỔ PHẦN FAMICOOK

Giấy đăng ký kinh doanh số 0316695238 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 27/01/2021

Địa chỉ: Phòng A3.0506, Tầng 5, Toà nhà A3, The Goldview, Số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6666.8899

Email: [email protected]

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng