flag /static/images/flag_vi.png

Bánh pía sầu riêng

Bánh pía sầu riêng

Bánh pía sầu riêng

Bánh pía là món bánh ngọt ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam nói riêng, của một số nước Đông Nam Á nói chung. Theo một số tài liệu, bánh pía bắt nguồn từ bánh trung thu của người Triều Châu với nguyên liệu truyền thống kết hợp phần nhân thịt heo với đậu xanh kèm theo ít mỡ, vỏ ngoài gồm nhiều lớp bánh mỏng mềm thơm. Với các "fan" sầu riêng thì bạn có thể tận dụng loại trái cây này để làm nhân bánh pía ngọt ngào như công thức dưới đây.

Portion icon

Khẩu phần dành cho

4 người lớn

Prepare Time Icon

Thời gian chuẩn bị

45 phút

Cooking Time icon

Thời gian chế biến

30 phút

Nguyên liệu

Phần bột nước vỏ bánh pía

200g

bột mì

35g

dầu ăn

35g

đường

90g

nước lọc

1 thìa cà phê

muối

Phần bột dầu vỏ bánh pía

120g

bột mì

40g

dầu ăn

Nhân bánh pía

500g

đậu xanh cà vỏ (đã ngâm nước qua đêm, hấp chín)

250g

đường cát trắng

100g

dầu ăn

200g

cơm sầu riêng loại ngon

Tạo màu vỏ bánh pía

1 cái

lòng đỏ trứng (tách vào chén sạch, đánh tan)

Các bước thực hiện

1

Phần bột nước vỏ bánh: Cho đường vào chén nước, khuấy tan. Rây bột mì vào thau sạch, thêm muối, dầu ăn vào tô bột, trộn đều. Từ từ thêm nước đường vào thau bột, trộn đều. Sau đó, dùng tay nhào khối bột dẻo mịn, đến khi không còn dính tay nữa là được. Dùng màng ni lông bọc khối bột lại, để nghỉ 30 phút. Sau đó thì chia bột nước thành 10 phần bằng nhau, vê tròn.

2

Phần bột dầu vỏ bánh: Trong thau sạch khác, trộn đều bột mì với dầu ăn với nhau. Sau đó, dùng tay nhào khối bột thống nhất và dẻo mịn. Chia bột nước thành 10 phần kích cỡ đều nhau, vo tròn.

3

Phần nhân bánh: Cho đậu xanh hấp (cùng 50ml nước hấp), đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Trút đậu xanh xay vào chảo, bắc lên bếp. Thêm sầu riêng vào chảo đậu xanh, bật lửa vừa, sên đều tay. Từ từ cho dầu ăn vào chảo đậu xanh sầu riêng, tiếp tục sên trên lửa vừa cho đến khi sền sệt lại vừa vị thì tắt bếp. Chia nhân đậu xanh thành 10 phần bằng nhau, vo tròn, để qua dĩa riêng.

Mẹo của bước này

Bạn có thể thêm ít vani cho nhân bánh có mùi thơm ngon hơn.

4

Nặn bánh: Lấy gậy cán dẹt các viên bột nước, bột dầu vỏ bánh pía. Sau đó, đặt 1 miếng bột dầu vào giữa miếng bột nước, cuộn tròn lại hình trụ. Dùng gậy cán dẹt hỗn hợp bột, rồi cuộn tròn lại lần nữa thành hình trụ. Cán dẹt khối bột lần 3 cho dài ra, rồi gấp làm 3, đặt 1 viên nhân sầu riêng đậu xanh vào giữa khối bột, gói kín lại. Thực hiện các bước tương tự với phần bột và nhân bánh còn lại. Kết quả là ta sẽ có 10 phần bánh pía nhân sầu riêng đậu xanh.

5

Bạn vê tròn từng khối bột bánh pía đã bọc nhân, rồi đè nhẹ cho bánh hơi dẹt. Lúc này, bạn có thể dùng mộc đóng lên mặt bánh, hoặc tạo hình, vẽ hoa văn theo sở thích. Lấy 10 giấy nến cắt hình vuông với kích cỡ vừa khối bánh, nhúng giấy nến với ít nước rồi dán vào đáy bánh. Xếp bánh vào khay nướng.

6

Nướng bánh pía nhân đỗ xanh sầu riêng trong lò nướng với mức 200 độ C, khoảng 20 phút thì lấy bánh ra. Phết một lớp lòng đỏ trứng mỏng lên mặt bánh, rồi cho khay bánh trở lại lò, nướng tiếp 10 phút nữa ở mức 180 độ C là bánh chín. Đợi bánh pía nguội thì có thể thưởng thức với tách trà để tăng hương vị, hoặc cho vào hộp kín/ túi ziplock để bảo quản, ăn dần trong tối đa 1 tuần.

Mẹo của bước này

Bánh pía sau khi nướng 1, 2 ngày mới mềm, lúc này thưởng thức bánh ngon nhất.

Image alt
Nguyễn Thị Bích Tuyền

Thứ tư, 17 tháng 2, 2021 08:08

Empty Comment icon

CÔNG TY CỔ PHẦN FAMICOOK

Giấy đăng ký kinh doanh số 0316695238 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 27/01/2021

Địa chỉ: Phòng A3.0506, Tầng 5, Toà nhà A3, The Goldview, Số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6666.8899

Email: [email protected]

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng