flag /static/images/flag_vi.png

Bánh ít

Bánh ít

Bánh ít

Bánh ít là món bánh làm từ bột nếp khá phổ biến ở Việt Nam. Bánh có nhiều phiên bản khác nhau tùy thuộc mỗi vùng miền. Hãy thử thực hiện món bánh ít nhân dừa, đậu xanh tại nhà để thưởng thức cùng gia đình nhé.

Portion icon

Khẩu phần dành cho

10 người lớn

Prepare Time Icon

Thời gian chuẩn bị

45 phút

Cooking Time icon

Thời gian chế biến

1 giờ

Nguyên liệu

100 g

đậu xanh đãi vỏ

250 g

dừa nạo

150 g

đường

1/2 thìa cà phê

vani nước

100 g

đậu phộng rang

400 g

bột nếp

350 - 380 ml

nước cốt dừa dão

3/4 thìa cà phê

muối

1 thìa cà phê

đường

3 thìa canh

dầu ăn

Các bước thực hiện

1

Ngâm đậu xanh khoảng 4 – 6 tiếng hoặc đến khi mềm, sau đó vo sạch và để khoảng 1 – 2 phút cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cùng 200 ml nước và 1/4 thìa cà phê muối, nấu trên lửa vừa đến khi sôi. Khi nước sôi, tiếp tục nấu đến khi đậu xanh chín mềm và nước cạn gần hết thì giảm lửa. Dùng đũa đánh đậu xanh cho nhuyễn sau đó cho vào 50 g đường cùng va ni và tiếp tục đánh đến khi đường tan. Khi hỗn hợp đậu xanh đã nhuyễn mịn và khô bớt, nhắc nồi khỏi bếp và để hỗn hợp nguội.

2

Cho dừa cùng lượng đường còn lại vào chảo, đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút cho đường tan và ngấm vào dừa. Trong khi đó, chuẩn bị phần lá chuối để gói bánh, phơi héo hoặc hơ lửa sơ để lá mềm, dễ gói.

3

Sau khi ướp đường, bắc chảo lên bếp, đảo trên lửa vừa cho dừa ráo bớt. Sau khoảng 3 – 4 phút, dừa đã ngấm đường và ráo bớt, tắt bếp và để dừa nguội.

4

Khi phần dừa đã nguội bớt, cho phần đậu xanh đã đánh vào trộn đều. Tiếp theo, cho đậu phộng rang vào hỗn hợp và trộn lại lần nữa. Chia phần hỗn hợp đậu xanh, dừa thành các phần nhân, mỗi phần khoảng 30 – 35 g rồi viên tròn.

5

Cho nước cốt dừa dão cùng phần muối còn lại và đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp và đun nóng đến khoảng 60oC.

6

Cho bột vào tô lớn, từ từ thêm phần nước dừa nóng vào trộn đều rồi dùng tay nhồi đến khi bột dẻo mịn là được. Sau khi nhồi, chia bột thành viên tương ứng với số viên nhân.

7

Bôi dầu ăn lên tay rồi lấy một viên bột, ấn dẹt sau đó cho một viên nhân vào giữa. Túm mép bột để bọc phần nhân lại rồi vo tròn viên bột trở lại. Phết một lớp dầu ăn lên lá chuối rồi cho viên bột vào giữa (bạn có thể dùng 2 lớp lá chuối, lớp nhỏ hơn bên trong để gói bánh được chắc hơn). Gập phần lá chuối lại và ấn nhẹ để tạo hình chóp.

8

Xếp bánh nằm vào xửng, phần mối gập của lá sắt vào thành xửng, phần chóp hướng vào trong. Bắc xửng lên nồi nước sôi, hấp khoảng 20 – 25 phút.

9

Sau khi hấp, lấy bánh khỏi xửng, để nguội trước khi dùng.

Image alt
Lâm Thái Hằng

Thứ sáu, 17 tháng 6, 2022 08:16

Empty Comment icon

CÔNG TY CỔ PHẦN FAMICOOK

Giấy đăng ký kinh doanh số 0316695238 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 27/01/2021

Địa chỉ: Phòng A3.0506, Tầng 5, Toà nhà A3, The Goldview, Số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6666.8899

Email: [email protected]

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng