flag /static/images/flag_vi.png

Bánh chưng

Bánh chưng

Bánh chưng

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời. Hãy cùng thực hiện gói bánh chưng theo công thức dưới đây tại nhà ngay nhé!

Portion icon

Khẩu phần dành cho

6 người lớn

Cooking Time icon

Thời gian chế biến

8 giờ

Nguyên liệu

650g

nếp

400g

đậu xanh không vỏ

300g

thịt ba chỉ heo

2.5 muỗng cà phê

muối

2 muỗng cà phê

tiêu

2 muỗng cà phê

đường trắng

15 lá

lá dong

40 cái

dây buộc

Các bước thực hiện

1

Tiến hành ngâm nếp trước, bạn nên ngâm nếp qua đêm. Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

2

Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp. Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.

3

Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn. Tiếp theo, bạn xếp 4 lá dong. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn rồi đổ nếp lên.

4

Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau. Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.

5

Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 6 tiếng. Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút.

6

Cuối cùng bạn bóc vỏ ra để cúng hoặc thưởng thức ngay kèm củ kiệu ngâm thì còn gì bằng!

Image alt
Nguyễn Thị Bích Tuyền

Thứ sáu, 5 tháng 11, 2021 03:06

Empty Comment icon

CÔNG TY CỔ PHẦN FAMICOOK

Giấy đăng ký kinh doanh số 0316695238 do Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 27/01/2021

Địa chỉ: Phòng A3.0506, Tầng 5, Toà nhà A3, The Goldview, Số 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028.6666.8899

Email: [email protected]

Chính sách bảo mật

Điều khoản sử dụng